Dầu nhớt động cơ xe ô tô: Bí quyết chọn loại dầu phù hợp để bảo vệ động cơ tốt nhất

dầu nhớt động cơ xe ô tô

Trong quá trình vận hành, các động cơ đốt trong cần được bảo dưỡng và bôi trơn để đảm bảo vận hành ổn định và tăng tuổi thọ cho xe. Dầu nhớt động cơ xe ô tô chính là thành phần quan trọng nhất để bôi trơn các bộ phận chuyển động trong động cơ. Việc chọn loại dầu nhớt phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ma sát và mài mòn, đồng thời bảo vệ động cơ khỏi những hư hỏng nặng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt ô tô tốt nhất, bao gồm cả dầu tổng hợp và dầu thông thường. Để nắm rõ hơn về loại dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô, hãy cùng Rexoil Việt Nam tìm hiểu về cấp độ nhớt (SAE) và tính năng của dầu nhớt (API) trong bài viết sau nhé!

Cấp độ nhớt (SAE)

Cấp độ nhớt của dầu được biểu thị bằng số và ký hiệu trên vỏ chai dầu nhớt. Các loại dầu nhớt có cấp độ nhớt khác nhau sẽ phù hợp với các loại động cơ khác nhau.

Độ nhớt thấp

  • Độ nhớt thấp hơn thường được biểu thị bằng số nhỏ hơn. Ví dụ, dầu nhớt có cấp độ nhớt 0W-30 sẽ có độ nhớt thấp hơn dầu nhớt 10W-40.
  • Dầu nhớt có cấp độ nhớt thấp hơn thường dành cho các môi trường sống lạnh, nơi độ nhớt cao có thể làm giảm khả năng nhanh chóng đẩy dầu đến các bộ phận quan trọng trong động cơ khi khởi động.
  • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải mọi động cơ đều phù hợp với dầu nhớt có cấp độ nhớt thấp.

Độ nhớt cao

  • Độ nhớt cao hơn thường được biểu thị bằng số lớn hơn. Ví dụ, dầu nhớt có cấp độ nhớt 10W-40 sẽ có độ nhớt cao hơn dầu nhớt 0W-30.
  • Dầu nhớt có cấp độ nhớt cao thường phù hợp với các môi trường sống ấm, nơi độ nhớt cao cần để đảm bảo dầu nhớt đến tiếp xúc với các bộ phận chuyển động nhanh chóng.

Tính năng (API)

API (American Petroleum Institute) được sử dụng để phân loại chất lượng dầu nhớt động cơ. Đối với động cơ xăng, chất lượng nhớt được phân loại từ SA đến SN. Trong khi đó, đối với động cơ diesel, chất lượng nhớt được phân loại từ CH-4 đến CI-4.

Phân loại dầu nhớt động cơ xăng

  • Dầu nhớt được phân loại theo thứ tự từ SA đến SN theo tiêu chuẩn API.
  • Dầu nhớt chất lượng cao như SN đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt và đáng tin cậy cho các động cơ mới nhất và công nghệ tiên tiến nhất. Đây là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ động cơ xe ô tô của bạn.

Phân loại dầu nhớt động cơ diesel

  • Dầu nhớt được phân loại theo thứ tự từ CH-4 đến CJ-4 theo tiêu chuẩn API.
  • Dầu nhớt chất lượng cao như CI-4 đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt và đáng tin cậy cho các động cơ diesel mới nhất.
  • Động cơ diesel yêu cầu mức bảo vệ chống ma sát và mài mòn cao hơn do điều kiện khắc nghiệt và áp suất làm việc cao hơn. Do đó, để đảm bảo vận hành tốt cho động cơ diesel, việc sử dụng loại dầu nhớt phù hợp là rất quan trọng.

Thay dầu nhớt động cơ xe ô tô định kỳ

Để đảm bảo vận hành tốt cho động cơ ô tô và tránh gây hư hỏng nặng, việc thay dầu nhớt định kỳ và sử dụng loại dầu nhớt phù hợp là điều cần thiết. Để quản lý việc thay dầu nhớt định kỳ, hãy tuân thủ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc hẹn lịch với một đại lý dịch vụ ô tô đáng tin cậy.

Dầu nhớt động cơ xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hiệu suất vận hành của động cơ. Hiểu rõ về cấp độ nhớt và tính năng API sẽ giúp bạn chọn được loại dầu nhớt phù hợp với động cơ của xe. Đảm bảo thay dầu nhớt định kỳ và sử dụng loại dầu nhớt phù hợp sẽ giúp bảo vệ động cơ và tăng tuổi thọ cho xe ô tô của bạn.

Hãy tìm hiểu kỹ về các yêu cầu và khuyến nghị từ nhà sản xuất hoặc hãy nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia sửa chữa ô tô để đảm bảo bạn chọn loại dầu nhớt đúng cho động cơ xe của mình.

REXOIL VIỆT NAM – SONG ĐẠI LONG JSC

Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Matxi Corp, Đường số 38, P. An Khánh, TP Thủ Đức, TP HCM
Website: www.rexoil.vn
SĐT: 028 77777 369
Email: kinhdoanh@songdailong.com